Trang chủ » Tin làm đẹp » Thay đổi ngay những suy nghĩ sai lầm về thuốc nhỏ mắt

Thay đổi ngay những suy nghĩ sai lầm về thuốc nhỏ mắt

0comment

Một trong những cách chăm sóc mắt phổ biến khi nhức mắt, đau mắt… là nhỏ thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, bạn đã dùng thuốc nhỏ mắt được đúng cách. Hãy cẩn thận vì bạn cũng dễ mắc sai lầm đó!

Nhỏ càng nhiều càng tốt

Một trong những sai lầm chung mà nhiều người thường hay mắc phải chính là cứ nhỏ thuốc nhỏ mắt càng nhiều càng tốt. Mỗi lần dùng thuốc, mọi người thường nhỏ mắt từ 2 – 3 giọt để thuốc có thể phát huy tối đa hiệu quả. Đây là hành động cực kỳ sai lầm.

thay-doi-ngay-quan-niem-sai-lam-khi-dung-thuoc-nho-mat

Nhỏ một lúc quá nhiều thuốc nhỏ mắt đôi khi lại phản tác dụng

Bạn chỉ nên nhỏ 1 giọt/lần bởi những giọt thuốc tiếp theo sẽ “giội” mất giọt đầu tiên. Có khi những giọt phía sau còn làm tăng độc tính và sự hấp thụ toàn thân, hay gây dị ứng tiếp xúc. Ngoài ra, hành động này cũng rất lãng phí bởi những giọt thuốc thừa rơi ra ngoài.

Đặc biệt là việc nhỏ thuốc sau khi thực hiện mổ mắt để chữa các bệnh về mắt hay thực hiện thẩm mỹ mắt như cắt mí mắt, bấm mí mắt… Bạn cần nhỏ mắt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc và bảo vệ mắt được tốt nhất.

Nhỏ thuốc liên tục sẽ hiệu quả

Không phải loại thuốc nhỏ mắt nào cũng sử dụng như nhau. Tùy thuộc vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh của người bệnh mà thời gian nhỏ thuốc cũng khác nhau.

thay-doi-ngay-quan-niem-sai-lam-khi-dung-thuoc-nho-mat

Thời gian giữa 2 lần nhỏ thuốc cần tối thiểu là 30 phút

Nếu bạn bị viêm nhiễm nặng, thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc có thể chỉ là nửa tiếng. Còn đối với những người bệnh nhẹ, có thể thời gian nhỏ thuốc lên đến 24h.

Bạn cũng không nên nhỏ thuốc quá nhiều lần trong một ngày bởi các hóa chất có trong thuốc nhỏ mắt đôi khi sẽ làm khô mắt, gây dị ứng khi tiếp xúc. Thông thường, chỉ nên nhỏ từ 3 – 6 lần tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Nhỏ thuốc quá đơn giản

Thông thường mọi người sẽ tiến hành nhỏ thuốc như sau: giữ ngược lọ thuốc bằng một tay, tay còn lại mở 2 mí mắt, đầu ngả về sau, mắt nhìn ngước lên và cuối cùng là nhỏ thuốc. Như vậy, giọt thuốc sẽ rơi vào túi giữa mắt và mí dưới.

thay-doi-ngay-quan-niem-sai-lam-khi-dung-thuoc-nho-mat

Nhỏ thuốc cũng cần đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong muốn

Cách nhỏ thuốc này không hề sai nhưng đôi khi trong một số trường hợp, thuốc nhỏ mắt sẽ gây ra tác động toàn thân. Người bệnh có thể thấy miệng, cổ họng… đắng ngắt bởi các chất beta có trong thành phần thuốc nhỏ mắt.

Để ngăn ngừa trường hợp này, sau khi nhỏ thuốc, các bạn nên nhắm mắt lại, dùng hai ngón tay trỏ đặt vào hai góc trong của mắt, đồng thời nhấn nhẹ nhàng xuống thành mũi từ 1 – 2 phút. Động tác này sẽ giúp giảm hàm lượng thuốc đi xuống mũi, họng. Từ đó hạn chế được tối đa các tác động toàn thân của thuốc nhỏ mắt.

Cất thuốc nhỏ mắt kỹ sẽ dùng được nhiều lần

Một sai lầm nghiêm trọng khác mà nhiều người dùng mắc phải khi dùng thuốc nhỏ mắt là cứ bảo quản thuốc nơi khô ráo, đậy nắp sau khi sử dụng là có thể sử dụng thuốc đến lúc hết hạn sử dụng như bao bì ghi. Điều này không hề đúng!

thay-doi-ngay-quan-niem-sai-lam-khi-dung-thuoc-nho-mat

Không nên dùng tiếp thuốc nhỏ mắt sau 28 ngày mở nắp

Cách bảo quản thuốc nhỏ mắt như trên không hề sai mà quan niệm về thời gian sử dụng thuốc sai. Sau khi được mở ra, cũng giống như những loại thuốc hay bất kỳ sản phẩm nào khác, hiệu quả và thời hạn sử dụng sẽ không còn nguyên vẹn. Theo quy chế hiện hành tại Australia, một lọ thuốc nhỏ mắt đã mở ra sẽ trở thành phế phẩm sau 28 ngày.

Để có được đôi mắt đẹp, bạn nên chăm sóc mắt cẩn thận dù chỉ với những bước nhỏ nhất khi dùng thuốc nhỏ mắt.

Nguồn: http://catmi.vn

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Từ khóa liên quan: